Cách trồng rau muống tại nhà nhanh thu hoạch

“Anh đi anh nhớ quê nhà,

Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương.”

Chắc hẳn chúng ta đều đã từng một lần nghe qua câu ca dao trên đúng không ạ? Vậy là từ xưa rau muống đã được xem như một món ăn dân dã không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình rồi nhé. Với đặc tính dễ sống, phát triển mạnh, không tốn nhiều công chăm sóc mà thời gian thu hoạch lại nhanh nên ngày nay rau muống cũng được rất nhiều gia đình ưa chuộng trồng tại nhà. Còn bạn thì sao ạ?

Vuonraumini xin bật mí là cách trồng rau muống dễ lắm nhé. Vậy bạn hãy tự tay ngay trồng những khay rau muống xanh tươi tại nhà, mang lại nguồn thực phẩm vừa sạch vừa nhiều dinh dưỡng cho gia đình mình nhé.

1. Ngâm và ủ hạt rau muống:

 • Bạn ngâm hạt rau muống vào nước ấm khoảng 40°C (2 sôi + 3 lạnh) khoảng 8 – 12 tiếng.
 • Sau khi ngâm xong, bạn cũng có thể mang đi gieo luôn ạ. Nhưng như vậy thì sản lượng thu hoạch sẽ giảm đi khá nhiều. Lý do vì sao và chi tiết cách ngâm ủ hạt giống thế nào, các bạn có thể tham khảo TẠI ĐÂY nhé.
 • Trong quá trình ủ, bạn kiểm tra thấy hạt rau muống nứt vỏ và nhú rễ mầm, lúc này bạn có thể mang đi gieo.
cách trồng rau muống
sau khi ngâm và ủ, hạt rau muống đã nhú rễ mầm

2. Cách trồng rau muống:

Chậu trồng:

Bạn có thể dùng khay trồng thông minh, thùng xốp, chậu nhựa, chậu xi măng…có lỗ thoát nước. Chiều cao chậu ít nhất 15cm, chiều rộng tùy theo số lượng rau bạn trồng.

Đất trồng:

 • Rau muống hầu như thích nghi với nhiều loại đất nhưng với loại đất tơi xốp sẽ giúp cây phát triển tốt nhất. Bạn có thể dùng đất tribat trộn chung với phân trùn quế/phân gà/phân chuồng hoai mục hoặc đất thịt trộn chung với xơ dừa, phân trùn quế/phân gà/phân chuồng hoai mục…theo tỷ lệ 4:1
 • Bạn đổ đất vào chậu và san phẳng mặt đất. Sau đó rải thêm một lớp phân trùn quế/phân gà…lên trên bề mặt đất.

Gieo hạt:

 • Gieo rải: bạn rải đều hạt lên mặt đất với khoảng cách vừa phải. Cách gieo này phù hợp khi trồng trên diện tích lớn. Tuy cách làm nhanh nhưng nếu bạn gieo không đều tay, những nơi có mật độ cây quá nhiều, bạn phải tỉa bỏ bớt để cây có không gian để phát triển tốt.
 • Gieo theo hàng: bạn rạch các đường thẳng có độ sâu khoảng 1cm, hàng cách hàng khoảng 8cm – 10cm. Sau đó rải hạt vào từng hàng. Cách này bạn cũng cần gieo đều hạt nhé. Nếu chỗ nào có nhiều cây, bạn cũng cần tỉa bớt.
 • Gieo theo lỗ: bạn tạo các lỗ sâu khoảng 1cm, mỗi lỗ cách nhau 8cm – 10cm. Sau đó, cho khoảng 3 – 4 hạt vào lỗ. Cách gieo này hay áp dụng cho diện tích nhỏ, tuy hơi lâu nhưng giúp cây phát triển đều, bạn không cần phải tỉa lại cây.

 • Sau đó, bạn lấp thêm một lớp đất mỏng khoảng 1cm lên trên và tưới nước để tạo độ ẩm cho đất.
 • Dùng bìa carton, lưới màu hoặc rơm/lá khô che trên mặt chậu để tạo thêm độ ẩm kích thích hạt nhanh lên cây con và phòng ngừa chim, kiến, chuột…đến tha mất hạt bạn nhé.
 • Đặt chậu vào nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Hàng ngày tưới nước 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Vào mùa mưa hoặc thời tiết lạnh, bạn chỉ cần tưới 1 lần thôi ạ.

3. Chăm sóc rau muống:

 • Khoảng 2 – 3 ngày sau khi gieo hạt, cây bắt đầu nảy mầm. Lúc này, bạn bỏ vật đậy ra để cây có ánh sáng phát triển.
 • Khi cây có 2 lá thật, bạn đặt chậu nơi có ánh nắng đầy đủ, nếu nắng gắt bạn nên che bên trên lớp lưới và tiếp tục tưới nước hàng ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát.
cách trồng rau muống
rau muống từ 3 – 4 ngày sau khi gieo
 • Sau 8 – 10 ngày, cây ra 2 – 3 cặp lá. Nếu thấy mật độ cây quá dày, bạn tiến hành tỉa bỏ những cây nhỏ yếu, chỉ giữ lại cây khỏe mạnh. Hoặc lựa những cây lớn, bạn nhổ lên và tách 1 cụm khoảng 3 – 4 cây trồng sang chậu khác để cây phát triển tốt hơn nhé.

cách trồng rau muống

 • Thời điểm này, bạn cũng thực hiện bón phân đợt đầu tiên để tăng dinh dưỡng cho cây. Bạn có thể dùng phân gà/phân bò/phân trùn quế hoặc NPK để bón cho cây vào chiều mát như sau:

– Đào đất giữa 2 hàng cây lên, rải đều phân bón vào 2 rãnh đất sau đó lấp đất lại và tưới nước cho cây.

– Hoặc pha loãng phân bón với nước để tưới. Hạn chế tưới trực tiếp lên lá hay gốc cây mà chỉ tưới xung quanh thôi nhé. Sau khi tưới xong, bạn tưới nước lại để tránh phân làm cháy rễ/lá cây.

 • Khoảng 10 ngày từ khi bón phân đợt 1 cho cây, bạn lại bón phân thêm lần nữa và chỉ cần chờ đến ngày thu hoạch thôi ạ 😉 . Lưu ý: không bón phân cho cây trước khi thu hoạch ít nhất 10 ngày nhé.

cách trồng rau muống

4. Thu hoạch rau muống:

 • Sau khi trồng khoảng 30 ngày, bạn có thể thu hoạch mẻ rau muống đầu tiên rồi ạ. Bạn tiến hành cắt sát gốc chỉ để lại đoạn gốc dài khoảng 2cm – 3cm, từ đoạn gốc này cây sẽ tiếp tục mọc nhánh mới.

cách trồng rau muống

 • Sau khi thu hoạch xong, bạn tiến hành làm cỏ và bón phân cho cây giống như lúc bạn trồng là được. Chỉ khoảng 25 ngày sau, bạn lại có rau muống để thu hoạch. Và cứ chăm sóc tốt như vậy bạn sẽ thu hoạch được nhiều đợt rau muống lắm nhé.

Với cách trồng rau muống đơn giản như trên, vuonraumini chúc các bạn nhanh thu hoạch những mẻ rau muống xanh mướt!

9 Trả lời “Cách trồng rau muống tại nhà nhanh thu hoạch

 1. Здесь вы можете заказать копию любого сайта под ключ, недорого и качественно, при этом не тратя свое время на различные программы и фриланс-сервисы.

  Клонированию подлежат сайты как на конструкторах, так и на движках:
  – Tilda (Тильда)
  – Wix (Викс)
  – Joomla (Джумла)
  – WordPress (Вордпресс)
  – Bitrix (Битрикс)
  и т.д.
  телефон 8-996-725-20-75 звоните пишите viber watsapp
  Копируются не только одностраничные сайты на подобии Landing Page, но и многостраничные. Создается полная копия сайта и настраиваются формы для отправки заявок и сообщений. Кроме того, подключается админка (админ панель), позволяющая редактировать код сайта, изменять текст, загружать изображения и документы.

  Здесь вы получите весь комплекс услуг по копированию, разработке и продвижению сайта в Яндексе и Google.

  Хотите узнать сколько стоит сделать копию сайта?
  напишите нам
  8-996-725-20-75 звоните пишите viber watsapp

  Here you can order a copy of any site turnkey, inexpensive and high quality, while not wasting your time on various programs and freelance services.

  Cloning sites are subject to both designers and engines:
  – Tilda (Tilda)
  – Wix (Wicks)
  – Joomla (Joomla)
  – WordPress (WordPress)
  – Bitrix (Bitrix)
  etc.
  phone 8-996-725-20-75 call write viber watsapp
  Not only single-page sites like Landing Page are copied, but also multi-page sites. A full copy of the site is created and forms for sending requests and messages are set up. In addition, the admin panel is connected, which allows you to edit the site code, change the text, upload images and documents.

  Here you will get a full range of services for copying, development and promotion of the site in Yandex and Google.

  Do you want to know how much it costs to make a copy of the site?
  write to us
  8-996-725-20-75 call write viber watsapp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.