Hướng dẫn trồng cây cóc thái tại nhà cực đơn giản

Nếu các bạn ở thành thị và đang tìm một loại cây ăn quả dễ trồng lại mau có trái thì cây cóc Thái chính là câu trả lời cho bạn. Bởi vì cóc Thái là loại cây phát triển nhanh, không cần quá nhiều công chăm sóc mà vẫn có thể cho quả. Ngoài ra quả cóc còn được biết đến với tác dụng kích thích tiêu hóa, giúp giải nhiệt, giảm cân, giải khát, trị cảm cúm. Còn gì bằng khi được nhâm nhi những quả cóc do chính mình trồng cùng với gia đình. Vậy để trồng một cây cóc Thái các bạn cần chuẩn bị gì?

Các vật tư cần chuẩn bị để trồng cây cóc Thái:

1. Chậu trồng cây

Để trồng cây thì các bạn chắc chắn cần phải có chậu. Nhất là với cây ăn quả thì lại cần phải có chậu to thì cây mới đủ sức ra quả. Các bạn có thể mua các loại chậu xi măng hoặc chậu nhựa to kích thước miệng chậu khoảng 40cm, chiều cao khoảng từ 30 – 50cm (càng to càng tốt). Cách tiết kiệm nhất là các bạn có thể tận dùng thùng xốp cũ để trồng, mình cũng toàn trồng bằng thùng xốp ^^. Các bạn lưu ý nhớ đục lỗ chậu để nước thoát được nha, không là tèo cây đó.

2. Đất trồng

Cây cóc Thái phù hợp với nhiều loại đất khác nhau, chỉ cần đất nhiều dinh dưỡng và không bị úng nước là được. Với những bạn ở thành thị, thì có thể mua các loại đất dinh dưỡng ngoài tiệm cây cảnh như đất Tribat và trộn cùng phân hữu cơ như phân trùn quế, phân gà hoai mục, phân bò,…Mình hay dùng phân trùn quế vì loại này lành tính nhất. Để chắc ăn, các bạn có thể trộn hỗn hợp đất trên với 1 ít vôi bột rồi phơi khoảng 4 – 5 ngày để xử lý hết mầm bệnh trước khi trồng. Mình toàn trồng luôn, may mắn chưa chết cây nào, hiii.

3. Chọn giống

Cây cóc Thái rất phổ biến nên hầu như tiệm cây cảnh nào cũng có. Giá giao động từ 30 – 60k cho 1 cây giống nhỏ. Bạn có thể chọn cây nhỏ về trồng, chỉ sau 3 – 6 tháng chăm sóc, cây sẽ cho quả. Còn muốn nhanh hơn thì bạn có thể chọn những cây to đã có sẵn hoa và quả, tất nhiên giá thành cũng sẽ cao hơn.

Khi chọn cây các bạn nhớ lưu ý chọn cây khỏe mạnh, cứng cáp, không bị gãy giập, không bị sâu bệnh.

cay-coc-thai

Tiến hành trồng cây cóc Thái:

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các thành phần cần thiết thì ta tiến hành trồng cây cóc Thái mua ở tiệm vào chậu. Khi các bạn mua cây từ tiệm cây cảnh về, thường cây sẽ được trồng trong 1 chậu nhựa mỏng. Việc các bạn cần làm là:

 • Dùng kéo hoặc dao để cắt bỏ chậu nhựa cũ.
 • Nhẹ nhàng lấy cây ra, cẩn thận lấy cả bầu đất, tránh ảnh hưởng đến rễ cây.
 • Đặt cây vào chậu mới. Tưới 1 ít nước cho cây.
 • Chuyển cây vào chổ râm mát trong vài ngày để cây thích nghi với điều kiện mới.
 • Sau khoảng 1 tuần thì mang cây ra đặt ở nới thoáng mát và nhiều nắng vì cây cóc cần nhiều nắng nha các bạn.

Chăm sóc cây cóc Thái:

1. Chăm sóc

 • Trong 2 tuần đầu tiên các bạn tưới nước cho cây ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều tối. Nếu có mưa thì không cần tưới. Sau đó, khi cây đã cứng cáp thì có thể tưới ngày 1 lần cũng được.
 • Trong khoảng thời gian 2 tuần này, rễ cây sẽ mọc ra nhiều và có xu hướng đẩy lên nên các bạn hãy cho thêm đất vào chậu cây nha.
 • Cứ khoảng 1 tuần các bạn có thể ngắt bỏ những lá vàng, hư để cây tập trung nuôi lá mới, phát triển nhanh hơn.
 • Bật mí bạn một mẹo nhỏ nhé, để cây có dáng đẹp và nhanh ra trái thì các bạn hãy ngắt ngọn cây thường xuyên nha.

  ngon-coc-thai
  Ngọn mới đâm ra sau khi ngắt ngọn

2. Bón phân

Các bạn lưu ý là cây mới mua về thì đừng bón phân NPK ngay nha, cây sẽ ngỏm đó. Sau khoảng 2 – 3 tuần, khi cây đã quen môi trường mới thì ta pha loãng phân NPK tưới cho cây. Nhớ tưới xa gốc cây ra nha mọi người. 1 tháng tưới 1 – 2 lần NPK như vậy. Lâu lâu bổ sung thêm phân hữu cơ làm tăng độ màu mỡ cho đất, giúp cây phát triển tốt hơn.

3. Thu hoạch

Sau khoảng 3 – 6 tháng chăm sóc thì cây sẽ bắt đầu ra trái. Khi thu hoạch, thay vì chỉ cắt quả thì các bạn nên cắt luôn nhánh có các quả cóc để cây mọc nhánh mới và ra đợt quả mới.

trai-coc-thai
Cóc ra quả sau 3 -6 tháng

Đến đây là hết rồi, trồng cóc Thái rất đơn giản đúng không các bạn. Còn không mau ra tiệm cây cảnh tậu một em về nào :). Vuonraumini chúc các bạn sớm có cóc ăn mỗi ngày, hiiii .

Một bình luận cho “Hướng dẫn trồng cây cóc thái tại nhà cực đơn giản”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.