Dùng xỉ than để trồng cây có tốt không?

Xỉ than ở nước ta có thể nói là một nguồn nguyên liệu rất dồi dào và hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hoài nghi về việc sử dụng xỉ than để trồng cây. Vì vậy bài viết hôm nay, Vườn Rau Mini sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại nguyên liệu này nhé.

Đầu tiên chúng ta cần biết nguồn gốc của xỉ than.

Xỉ than (hay còn hiểu là xỉ than tổ ong) chính là những chất vô cơ còn xót lại sau khi than tổ ong bị cháy hết. Bạn có thể tìm thấy nguyên liệu này ở mọi nơi trong thành phố, nhất là ở các quán ăn (mình thường hay xin ở quán cơm gần nhà ^^).

Vậy xỉ than có dùng để trồng cây được không?

Trong xỉ than thô chưa qua xử lý vẫn còn lẫn những tạp chất độc hại nên không thể dùng để trồng cây được. Nhưng các bạn yên tâm vì những chất này gần như có thể loại bỏ hoàn toàn bằng cách mà Vườn Rau Mini đã chia sẻ.

xử lý xỉ than

Sau khi được xử lý xong thì xỉ than chính là một nguồn nguyên liệu cực tốt để trồng cây đấy ạ: 

  • Với đặc tính rất xốp, nhẹ, có khả năng thoát nước tốt nhưng không bị đọng nước. Giúp rễ cây không bị ngập úng khi bạn lỡ tay tưới nước quá nhiều hay vào những ngày mưa dầm.
  • Cũng như con người, rễ cây cũng cần không khí để thở. Với một số loại đất thông thường, sau một thời gian tưới nước thì đất sẽ bị nén chặt gây ngộp rễ, làm cho rễ không phát triển được dẫn đến cây cũng trở nên còi cọc. Nếu dùng xỉ than trộn chung, sẽ giúp đất trồng của bạn không bị dính vào nhau, tạo độ thông thoáng giúp rễ cây phát triển nhanh hơn.

Các cách ứng dụng vào trồng cây:

Bạn không thể nào trồng cây với 100% xỉ than được vì bản thân chúng chỉ là chất vô cơ. Không cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây nên không thể nào thay thế hoàn toàn cho đất trồng. Chính vì lý do đó mà nguyên liệu này thường được sử dụng như sau:

  • Trộn với các nguyên liệu khác như trấu hun, pumice, perlite, peatmoss giúp tăng khả năng thoát nước. Thích hợp trồng các loại cây mọng nước như xương rồng, sen đá, sống đời,…. Bạn có thể tham khảo thêm cách trộn đất trồng xương rồng, sen đá tại đây.
  • Trộn cùng đất thịt và các loại phân bò, phân trùn quế, đất sạch, trấu hun,… để trồng cây, trồng rau sạch. Công dụng của xỉ than lúc này là làm tăng độ tơi xốp cho đất. Giúp đất không bị nén lại sau một thời gian dài, tạo độ thông thoáng cho rễ cây phát triển tốt hơn. 
  • Dùng để lót một lớp dưới đáy chậu nhằm tăng tính thoát nước, tránh bị ngập úng. Ngoài ra, còn giúp đất duy trì độ ẩm vừa phải, tránh trường hợp quá ẩm dễ sinh nấm mốc gây hại cho cây trồng.
  • Dùng rải bề mặt của chậu. Thường áp dụng cho cây cảnh, vì khi trồng quá lâu lớp đất trên bề mặt sẽ bị chai cứng. Khi tưới cây, nước hay bị trôi ra ngoài, nếu dùng xỉ than rải mặt chậu không những làm mát cho rễ cây, tưới nước dễ hơn mà còn tăng tính thẩm mỹ, làm đẹp cho chậu cây.

Lưu ý:

Khi sử dụng xỉ than, đất của bạn sẽ thoát nước rất tốt nên các bạn cần chú ý đến lượng nước tưới thường xuyên hơn để cây không bị thiếu nước nhé.

Vậy là chúng ta đã hiểu hơn về xỉ than rồi phải không các bạn. Vừa hữu ích lại cực kỳ rẻ và dễ tìm như thế. Các bạn hãy nhanh tay bổ sung thêm trong công thức đất trồng rau sạch của vườn nhà mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.