Sự thật về việc dùng nước tiểu tưới cây

Nhắc đến nước tiểu thì chắc hẵn điều đầu tiên các bạn nghĩ đến là “vệ sinh”. Tuy nhiên từ xa xưa ông bà ta đã dùng nước tiểu như một loại thần dược cho cây trồng và hoa màu. Vậy hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem nước tiểu có thực sự tốt cho cây không và cách dùng như thế nào cho an toàn.

Trước hết các bạn cần hiểu nước tiểu là gì?

Nước tiểu là một loại chất lỏng vô trùng do thận tiết nên rất an toàn cho cây trồng (không chứa vi khuẩn hay độc tố). Trong nước tiểu của chúng ta có chứa rất nhiều chất khoáng đa và vi lượng rất tốt cho cây trồng. Hàm lượng đáng kể đến là:

  • Nitơ: giúp cây sinh trưởng nhanh, ra nhiều chồi, lá và cành.
  • Phốt Pho: giúp thúc đẩy sự phát triển của hệ rễ cây, thúc đẩy ra hoa và kết trái.
  • Kali: giúp tăng cường khả năng chống chịu các điều kiện bất lợi cho cây như rét, hạn, úng, sâu bệnh.

Đến đây chắc bạn bạn cũng thấy thành phần của nước tiểu khá giống với các loại phân NPK tổng hợp ngoài thị trường đúng không?. Chính xác là như vậy! Thay vì mua các loại phân NPK ngoài thị trường, các bạn hoàn toàn có thể dùng nước tiểu để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây. Ngoài ra trong nước tiểu còn có chưa axit Uric. Đây là một loại axit có tác dụng tiêu diệt bào tử nấm hại cho cây trồng. Quá tuyệt vời phải không các bạn, tuy nhiên sử dụng như thế nào cho đúng cũng là một vấn đề quan trọng.

nuoc-tieu-tuoi-cay
Một ví dụ so sánh giữa dùng và không dùng nước tiểu tưới cây

Cách sử dụng nước tiểu đúng:

1. Chọn đúng nguồn

Như mình đã trình bày ở trên, nước tiểu của một người khỏe mạnh bình thường là gần như vô trùng. Chỉ một số ít trường hợp là có chứa vi khuẩn. Nên tốt nhất các bạn nên dùng nước tiểu từ:

  • Người khỏe mạnh, không mắc bệnh về đường tiết niệu.
  • Nguồn nước tiểu tốt và an toàn nhất chính là nước tiểu của trẻ em vì nó rất tinh khiết. Nên bạn nào nhà có con nhỏ thì hãy tận dụng nhé.
nuoc-tieu-sach
Hãy nhớ chọn nguồn sạch nhé.

2. Sử dụng khi nào?

Vì trong thành phần nước tiểu có chưa nhiều chất khoáng đa và vi lượng tương tự phân NPK nên việc tưới nước tiểu hàng ngày cho cây là điều hoàn toàn không nên. Việc này cũng giống như bạn bón phân cho cây mỗi ngày vậy, sẽ làm cây ngộ độc mà chết (Cái gì quá cũng không tốt mà ^^). Vậy ta nên sử dụng lúc nào là tốt nhất?

  • Thời gian tốt nhất để tưới nước tiểu cho cây là khi thấy là cây có biểu hiện vàng lá, cằn cỏi. Lúc này dùng nước tiểu tưới cây sẽ giúp bổ sung dinh dưỡng cho cây hồi phục lại.
  • Hoặc bạn có thể pha loãng để tưới cây 1 đến 2 lần trong tháng để cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây phát triển (Chỉ áp dụng cách này cho các loại cây thân cứng hoặc cây lâu ngày, không dùng cho các loại rau ngắn ngày và tốt nhất vẫn nên ngừng tưới trước khi thu hoạch 15 -20 ngày để tránh dư lượng Nitrat trong rau màu).

3. Các cách sử dụng nước tiểu đúng

Dưới đây Vườn Rau Mini xin chia sẽ một số cách sử dụng nước tiểu để tưới cây mà mình đang áp dụng:

  • Pha loãng nước tiểu: 

Bạn có thể pha loãng cùng nước với tỷ lệ 8 phần nước 2 phần nước tiểu để tưới cây (Nếu trồng chậu nhỏ thì các bạn có thể thay đổi tỷ lệ thành 15:1 để cây không bị xót chết). Khi tưới nước tiểu sẽ thấm vào đất, đạm trong nước tiểu sẽ được giữ lại trong đất và chuyển hóa thành chất dinh dưỡng cho cây.

pha-loang-nuoc-tieu
Pha loãng nước tiểu để tưới cây (ảnh minh họa)
  • Tưới trực tiếp: 

Chỉ áp dụng đối với vườn rộng và trên bề mặt đất có nhiều lớp phủ như lá cây khô, mùn cưa … (Tuyệt đối không áp dụng cây trồng chậu). Phương pháp này bạn chỉ việc tưới trực tiếp lên lớp mùn phủ trên bề mặt đất. Nước tiểu sẽ thấm vào lớp phủ và chuyển hóa thành phân cho cây trồng.

Nhược điểm của 2 cách trên là lượng dinh dưỡng bị thất thoát đi khá nhiều do bị chuyển hóa thành khí Amoniac bay đi. Và cần phải cách ly từ 15 đến 20 ngày trước khi thu hoạch. Thêm 1 lưu ý nhỏ là không nên tưới lên lá cây và gần gốc cây, đặc biệt với các loại rau ăn lá.

  • Ủ với chất hữu cơ: 

Vì trong nước tiểu có hàm lượng Nitơ cao nên các bạn có thể ủ với các chất hữu cơ giàu cacbon như lá khô, mùn dừa, rơm rạ, … ngoài ra bạn có thể cho thêm nước gạo vào và ủ trong khoảng 3 đến 4 tuần. Nước tiểu sẽ giúp đẩy nhanh quá trình phân hủy các chất hữu cơ này và tạo ra hỗn hợp phân bón rất tốt cho cây trồng. Với cách này bạn sẽ giảm bớt việc chuyển hóa thành Amoniac làm thất thoát chất dinh dưỡng. Cũng như không cần phải cách ly trước khi thu hoạch.

Vậy là Vườn Rau Mini đã chia sẽ xong một số kiến thức về cách sử dụng nước tiểu để tưới cây rồi. Các bạn hãy nhớ sử dụng đúng để tránh làm chết cây cũng như đảm bảo vệ sinh và toàn cho mình nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.