Cách tưới nước sen đá như thế nào là đúng?

“Tại sao đất trồng tốt, ánh sáng phù hợp, tưới nước đầy đủ mà những bé sen đá vẫn không từ mà biệt thế này?”  Đây là câu hỏi được khá nhiều bạn thắc mắc đấy nhé. Tuy sen đá dễ trồng, dễ sống nhưng cũng rất dễ ra đi. Mà điển hình nhất là bị chết úng vì cách tưới nước cho sen đá vô tội vạ mà đa phần chúng ta thường không chú ý đến đấy ạ. Vậy tưới nước như thế nào là đúng, các bạn hãy cùng vuonraumini xem qua nhé.

1. Tưới nước xung quanh gốc sen đá:

Đối với các bé sen đá, nếu chúng ta tưới nước trực tiếp lên lá và thân cây là điều cấm kỵ đấy nhé. Vì một số loại sen đá với chiếc lá khá mỏng manh, mọc sát nhau và có hướng cong lên trên nên rất dễ bị đọng nước, gây úng cây hoặc phát sinh các bệnh nấm cây. Vì vậy, cách tưới nước tốt nhất là tưới dưới gốc cây nhé.

  • Bạn dùng cốc đổ nước vào vùng đất xung quanh gốc sen đá cho đến khi thấy nước chảy ra các lỗ dưới đáy chậu là vừa đủ. Nếu bạn dùng loại bình xịt với chế độ phun sương để tưới trên bề mặt đất, nước sẽ không xuống được phía dưới để tạo độ ẩm giúp rễ cây phát triển đâu nhé. Vì vậy, bạn hãy vặn phần vòi của bình sang chế độ phun tia nước và xịt nhẹ nhàng.

cách tưới nước sen đá

  • Vuonraumini thấy khi dùng cốc hay bình xịt để tưới nước cho các chậu sen đá vừa nhỏ vừa có lá mọc sát dưới đất sẽ khá khó khăn và không tránh khỏi nước đọng lên các lá phía dưới. Để dễ dàng hơn, các bạn dùng bình tưới có vòi nhỏ dài là tốt nhất đấy ạ.

  • Nếu lỡ tưới làm nước đọng lại, các bạn có thể dùng bóng bóp cao su để đẩy nước văng ra hoặc dùng bông gòn thấm cho bớt nước đi nhé.
  • Tuy có một số loại sen đá bạn có thể tưới nước trực tiếp lên lá như sen tim, sen đá thơm, sen đá đỏ…mà không sợ bị úng nhưng nếu được thì tưới dưới gốc vẫn tốt hơn các bạn ạ.

2. Tưới nước từ dưới lên (tưới thẩm thấu):

Cách tưới nước này thường được áp dụng với số lượng sen đá ít và giúp bạn không cần phải lo lắng nước đọng vào bất kỳ chiếc lá nào đâu nhé vì nước sẽ được hút từ dưới lên trên.

  • Bạn chuẩn bị khay, đĩa hay thau…đặt các chậu sen đá vào bên trong.

  • Bạn đổ nước vào từ từ đến khi mức nước dâng lên khoảng nửa chậu cây. Lúc này, nước sẽ được chậu và đất hút ngược lên trên. Bạn để chậu khoảng 1 – 2 phút tùy theo loại đất trồng và kích thước của chậu. Sau đó, bạn lấy chậu ra ngoài đặt lại vị trí cũ. Lúc này, bạn sẽ thấy chậu nặng hơn ban đầu vì nước đã thấm vào đất rồi đấy ạ.

cách tưới nước sen đá

Chỉ cần chú ý tưới nước đúng cách như trên, vậy là các bạn đã loại bỏ một nguyên nhân khá phổ biến làm những bé sen đá tạm biệt bạn rồi nhé. Bên cạnh đó, các bạn cũng cần nắm thêm thời gian và lượng nước tưới tại đây để giúp cây phát triển tốt hơn nhé.

Vuonraumini chúc các bạn chăm sóc các bé sen đá đáng yêu nhà mình ngày càng khỏe mạnh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.