Cách trồng hành tím lấy củ, lấy lá cực đơn giản

Hôm nay, vuonraumini tiếp tục chia sẻ đến các bạn cách trồng hành tím hay còn được gọi là hành củ. Nghe đến tên gọi, chắc các bạn cũng đoán được cây trồng để lấy củ đúng không ạ? Nhưng thật ra các bạn lấy lá ăn cũng được luôn, chỉ là không thơm ngon bằng hành lá mà vuonraumini đã chia sẻ trước đây thôi ạ (các bạn có thể tham khảo cách trồng hành lá tại đây). Cách trồng và chăm sóc cả hai loại hành này cũng khá giống nhau nên không khó và mất nhiều thời gian của các bạn đâu nhé. Vậy hãy cùng vuonraumini tìm hiểu nào!

1. Các bước trồng hành tím:

Bước 1: Chọn mua hành tím

 • Khi mua hành tím, bạn chọn những củ già, có độ lớn trung bình, khô, có màu tím sậm, không bị dập hay sâu bệnh, mối mọt.
 • Bạn nhẹ nhàng tách củ hành tím ra thành những tép hành nhỏ, tránh làm các tép hành bị dập gãy nhé. Sau đó, dùng kéo cắt bỏ phía trên chóp mỗi tép hành để củ dễ nảy mầm và bung ngọn hơn.

cách trồng hành tím

cách trồng hành tím
cắt bỏ phía trên giúp củ dễ nảy mầm và bung ngọn

Bước 2: Chuẩn bị đất trồng

 • Chuẩn bị khay trồng thông minh, thùng xốp, chậu nhựa, chậu xi măng, chai nhựa…có lỗ thoát nước.
 • Đất trồng: hành tím rất dễ chết vì ngập úng nên đất trồng phải tơi xốp, thoát nước tốt. Bạn dùng đất tribat trộn chung với phân trùn quế/phân gà và tro/trấu hoặc đất thịt trộn chung với xơ dừa/tro/trấu, phân trùn quế/phân gà… theo tỷ lệ 4:1:1

Bước 3: Cách trồng

 • Bạn cho đất vào chậu và san phẳng mặt đất. Sau đó gim các tép hành xuống đất sao cho vừa ngập mặt đất. Mỗi tép hành cách nhau khoảng 10cm hoặc xa hơn càng tốt nhé. Vì từ các tép hành này sẽ nhảy thêm các tép mới tạo thành củ hành to mà bạn mua đấy ạ. Trồng gần quá sẽ không đủ không gian và chất dinh dưỡng cho củ phát triển.

cách trồng hành tím

 • Sau khi gim xong, bạn lấp đất lại và tưới nước vừa đủ ẩm. Sau đó lấy rơm hoặc lá khô phủ lên trên một lớp mỏng để giữ độ ẩm cho đất, giúp củ nhanh mọc mầm và đặt chậu nơi có ánh nắng đầy đủ.

2. Chăm sóc hành tím:

 • Hàng ngày, bạn tưới nước cho cây 1 – 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Hay khi thấy đất trên bề mặt khô lại, bạn tiến hành tưới nước. Lưu ý tưới nước vừa đủ ẩm thôi nhé vì hành tím rất dễ chết vì úng nước.
 • Sau 3 – 5 ngày trồng, bạn sẽ thấy củ hành đã mọc nhiều rễ mới.
cách trồng hành tím
sau 5 ngày trồng, củ hành đã phát triển bộ rễ mới
 • Khoảng 6 – 8 ngày trồng, hành sẽ mọc mầm. Giai đoạn này bạn cần kiểm tra để tránh lớp rơm/lá khô đè gãy mầm hành.
cách trồng hành tím
củ hành mọc mầm sau 7 ngày
 • Củ hành sau khi mọc mầm sẽ phát triển rất nhanh. Giai đoạn này bạn cũng không phải tốn nhiều công chăm sóc đâu ạ. Chỉ cần tưới nước hàng ngày và bón phân đúng định kỳ cho cây là được.
cách trồng hành tím
hành tím sau 9 ngày trồng
 • Khi cây phát triển sẽ cho ra lá tương tự như hành lá, nếu cần bạn có thể cắt để sử dụng.

 • Khoảng 20 ngày từ khi trồng, bạn bón phân đợt đầu tiên để tăng dinh dưỡng cho cây. Bạn có thể dùng phân gà/phân bò/phân trùn quế hoặc NPK để bón cho cây vào chiều mát như sau:

– Đào đất giữa 2 hàng cây lên, rải đều phân bón vào 2 rãnh đất sau đó lấp đất lại và tưới nước cho cây.

– Hoặc pha loãng phân bón với nước để tưới. Hạn chế tưới trực tiếp lên lá hay gốc cây mà chỉ tưới xung quanh thôi nhé. Sau khi tưới xong, bạn tưới nước lại để tránh phân làm cháy rễ/lá cây.

 • Sau đó, cứ cách 12 – 15 ngày bạn lại bón phân cho cây. Lưu ý: không bón phân cho cây trước khi thu hoạch ít nhất 10 ngày nhé.
 • Bạn cũng chú ý làm cỏ thường xuyên để tránh cỏ hút hết chất dinh dưỡng của cây. Vì hành tím có bộ rễ nông nên khi làm cỏ bạn cần cẩn thận tránh làm động rễ.

3. Thu hoạch hành tím:

Khi trồng hành tím, bạn không chỉ thu hoạch được củ mà lá hành tím ăn cũng khá ngon. Tuy nhiên trong quá trình trồng, nếu bạn cắt lá để sử dụng thì cây sẽ tập trung chất dinh dưỡng nuôi lá làm củ hành của bạn sẽ nhỏ chứ không được to đâu nhé. Nên bạn nào thích ăn củ to thì hạn chế cắt lá để cây tập trung nuôi củ 😉 . Khi thấy lá bắt đầu ngả vàng và khô héo, bạn có thể thu hoạch lấy củ, thông thường khoảng 2 tháng từ khi trồng. Sau khi thu hoạch xong, bạn có thể chọn ra những củ khỏe mạnh và khô nhất để trồng lại mẻ hành mới nhé.

Cách trồng hành tím đơn giản đúng không các bạn. Nếu vườn bạn nào đã có những bụi hành lá xanh mướt thì hãy bổ sung thêm những khay hành tím cho đa dạng hơn nhé. Còn bạn nào chưa trồng thì triển ngay cả 2 loại hành luôn đi ạ. Vuonraumini chúc các bạn thành công 🙂

Một bình luận cho “Cách trồng hành tím lấy củ, lấy lá cực đơn giản”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.