Cách trồng hành lá ăn quanh năm không hết

Chỉ cần bỏ ra 10k để mua bó hành lá về trồng. Sau một thời gian, bạn sẽ có ngay những bụi hành xanh mướt, thích ăn lúc nào cũng có, mà còn ăn quanh năm không hết. Thật tuyệt vời đúng không ạ? Với cách trồng hành lá cực đơn giản và không tốn nhiều công chăm sóc, các bạn hãy cùng vuonraumini nhanh tay trồng ngay những bụi hành xanh mướt giúp tăng thêm hương vị đậm đà cho món ăn nhà bạn mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như chữa một số bệnh cảm mạo, nhức đầu, đau bụng, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể tránh bị nhiễm trùng hay ngăn ngừa một số bệnh ung thư.

1. Cách trồng hành lá:

Bước 1: Chọn mua hành lá khỏe mạnh

Khi mua hành lá, bạn chọn những bó hành có củ to, còn rễ, lá hành xanh, cứng cáp không bị héo, úa vàng. Nếu bạn mua được những bụi hành lá còn dính đất như hình bên dưới của vuonraumini càng tốt nhé. Vì đây là những bụi hành mới được nhổ lên và chưa qua rửa nước hay bỏ tủ lạnh nên cây khỏe mạnh lắm ạ.

cách trồng hành lá
bó hành lá củ to, còn rễ, lá xanh cứng cáp

Bước 2: Xử lý bụi hành lá

 • Bạn đo từ dưới gốc hành lên trên khoảng 1 ngón tay (khoảng 7cm – 8cm), sau đó dùng dao cắt bụi hành làm 2 phần.
Phần lá xanh dùng nấu ăn, còn phần thân trắnng phía dưới dùng để trồng
 • Phần lá xanh bạn dùng để nấu ăn, còn phân thân trắng phía dưới bạn tiến hành tách ra thành các bụi nhỏ hơn, mỗi bụi khoảng 2 – 3 cây hành. Hoặc bạn cũng có thể tách thành từng cây hành trồng cũng được nhé.
tách hành ra thành các bụi nhỏ

mỗi bụi nhỏ khoảng 2 – 3 cây hành

Bước 3: Chuẩn bị đất trồng

 • Chuẩn bị khay trồng thông minh, thùng xốp, chậu nhựa, chậu xi măng…
 • Bạn dùng đất tribat trộn chung với phân trùn quế theo tỷ lệ 4:1 hoặc đất thịt trộn chung với xơ dừa/tro/trấu, phân trùn quế, phân gà…giúp đất tơi xốp, thoát nước tốt hơn nhé.
 • Bạn cho đất vào chậu, san phẳng mặt đất và rải thêm lớp phân trùn quế hoặc phân gà/phân bò…trên bề mặt đất.

 • Tiếp theo, bạn tiến hành tạo các hốc trồng có độ sâu khoảng 2 đốt ngón tay (3cm – 4cm) và cách nhau khoảng 10cm hoặc xa hơn tí nhé vì cây sẽ nhảy bụi tạo thành các bụi hành to mà bạn hay mua đấy ạ. Trồng gần quá, khi cây nhảy nhánh mới sẽ không đủ không gian để cây phát triển.
hốc trồng có độ sâu khoảng 2 đốt ngón tay (3cm – 4cm) và cách nhau khoảng 10cm
 • Tạo hố trồng xong, bạn tiến hành găm các bụi hành vào hố và lấp đất xung quanh gốc hành thật chặt để cây không bị ngã nhé.

cách trồng hành lá

 • Sau đó, bạn tưới nước vừa đủ ẩm cho cây và đặt chậu vào nơi thoáng mát, có ánh sáng, tránh ánh nắng trực tiếp khoảng 3 – 4 ngày để cây thích nghi dần.

2. Chăm sóc hành lá:

Ánh sáng và tưới nước:

 • Hành lá là loại cây ưa nắng nên sau khi trồng khoảng 3 – 4 ngày, bạn tiến hành dời chậu ra nơi có ánh nắng (lượng nắng trung bình 6 – 8h/ngày) để cây phát triển tốt và nhanh thu hoạch hơn nhé. Bạn nào trồng mà thấy cây còi cọc, lá nhỏ, môt phần là do thiếu nắng đấy ạ.
 • Hàng ngày, bạn tưới nước cho cây từ 1 – 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Hoặc thấy đất trên bề mặt khô lại, bạn tiến hành tưới nước. Lưu ý tưới nước vừa đủ ẩm thôi nhé vì hành lá rất dễ chết do úng nước.

Bón phân:

 • Sau 2 ngày trồng, bạn sẽ thấy lá hành cũ bắt đầu mọc lên khoảng 2cm – 3cm so với chỗ cắt cũ rồi đây ạ.

cách trồng hành lá
lá hành cũ mọc lên sau 2 ngày trồng đây ạ 🙂
 • Sau khi trồng được 7 – 10 ngày, bạn sẽ thấy các lá hành cũ héo vàng và khô lại. Đó là điều bình thường, bạn đừng lo lắng nhé và từ các nhánh hành này cũng sẽ mọc ra các lá hành mới.
 • Đây cũng là thời điểm bạn thực hiện bón phân đợt đầu tiên để tăng dinh dưỡng giúp hành phát triển tốt thân, lá và rễ nhé. Bạn có thể dùng phân gà/phân bò/phân trùn quế hoặc NPK với cách bón như sau.

– Bạn đào đất giữa 2 hàng cây lên, rải đều phân bón vào 2 rãnh đất sau đó lấp đất lại và tưới nước cho cây.

– Hoặc pha loãng phân bón với nước để tưới cho cây. Lưu ý không tưới trực tiếp lên lá hay gốc cây mà chỉ tưới xung quanh thôi nhé. Sau khi tưới xong, bạn tưới nước lại để tránh phân làm cháy rễ cây.

cách trồng hành lá

 • Sau đó, cứ cách 10 ngày bạn lại bón phân cho cây. Lưu ý: không bón phân cho cây trước khi thu hoạch ít nhất 10 ngày nhé.
 • Bạn cũng thường xuyên làm cỏ để tránh cỏ hút hết chất dinh dưỡng của hành.
hành lá trồng được 7 ngày

3. Thu hoạch:

 • Bạn có thể thu hoạch hành sau khi trồng khoảng 30 – 40 ngày. Mùa nắng sẽ cho sản lượng cao và thời gian thu hoạch nhanh hơn mùa mưa nhé.
 • Để có hành ăn quanh năm không hết, các bạn thực hiện thu hoạch theo các cách sau:

– Ngắt các lá già ăn dần, cây sẽ tiếp tục nuôi các lá non và nhảy nhánh mới.

– Hoặc bạn cắt sát gốc lấy phần lá hành để dùng giống như lúc bạn mua về đấy ạ. Phần gốc hành trong đất sẽ tiếp tục mọc lá mới rất nhanh vì cây đã có sẵn bộ rễ khỏe mạnh.

– Đến khi cây nhảy nhiều nhánh thành bụi to. Bạn tiến hành tách bớt nhánh để dùng, chỉ để lại khoảng 3 – 4 nhánh hành để cây tiếp tục phát triển và nhảy nhánh mới.

 • Mỗi đợt thu hoạch xong, bạn nhớ vun đất cho cây và bón phân theo đúng định kỳ nhé.

Vuonraumini đã chia sẻ khá chi tiết cách trồng hành lá rồi ạ. Chúc các bạn nhanh thu hoạch những chậu hành xanh mướt ăn hoài không hết nhé.

Các bạn có thể tham khảo cách trồng hành tím lấy củ, lấy lá cực đơn giản TẠI ĐÂY

Một bình luận cho “Cách trồng hành lá ăn quanh năm không hết”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.