Các bệnh hại cây xương rồng, sen đá (Phần 1)

Sau một thời gian dài đau đầu với đủ loại bệnh hại cây xương rồng, sen đá vườn nhà mình. Vuonraumini cũng đã rút ra được khá nhiều kinh nghiệm để chia sẻ cùng các bạn. Nhằm giúp các bạn mới chơi nhận biết được “bệnh và chữa trị” cho những cây xương rồng, sen đá của mình kịp thời.

Phần đầu tiên, vuonraumini xin chia sẻ về một trong những bệnh thường gặp nhất hại cây xương rồng, sen đá đó chính là bệnh rệp ở cây nói chung và đặc biệt là rệp sáp nói riêng – loại rệp khó tiêu diệt nhất.

1. Cách nhận biết rệp sáp:

Rệp sáp có tên khoa học là Citrus mealybug, màu trắng đục, kích thước khoảng bằng hạt gạo, thường bu ở thân, ngọn, lá và ngay cả ở dưới rễ của cây xương rồng, sen đá. Rệp sáp thường xuất hiện nhiều nhất vào mùa mưa khi không khí ẩm ướt. Chúng chích hút nhựa làm cây còi cọc, chậm phát triển, không xanh tốt và tạo điều kiện cho nấm phát triển nên làm đen thân và lá ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của cây.

Rệp sáp thường cộng sinh với kiến. Trong chất bài tiết của rệp có chứa nhiều chất đường mật làm thức ăn cho kiến. Kiến tha rệp từ cây này sang cây khác mỗi khi rệp cạn kiệt nhựa. Nên khi thấy sen đá, xương rồng của bạn có kiến bu quanh thì rất có thể cây đã bị rệp.

bệnh hại cây xương rồng
rệp sáp trên thân cây xương rồng
rệp sáp trong rễ cây xương rồng

2. Cách xử lý rệp sáp:

Rệp sáp có đặc tính sinh trưởng và lây lan rất nhanh. Nên khi phát hiện rệp sáp bám trên cây, điều đầu tiên bạn cần làm là cách ly ngay những cây bị bệnh để rệp sáp không lây lan đến các cây khác. Sau đó, tùy từng trường hợp cụ thể mà các bạn áp dụng cách chữa trị cho cây phù hợp.

Trường hợp cây bị rệp sáp nhẹ:

 • Đối với xương rồng và các dòng sen đá không có phấn ở lá. Các bạn có thể lấy vòi nước xịt cho rệp ở thân và lá cây bay ra hết. Đối với các dòng sen đá có phấn, các bạn dùng bàn chải hoặc bông gòn chấm cồn 70 độ và chà rệp ra khỏi cây (ở những chổ có thể lau được).
 • Sau đó, các bạn dùng thuốc Movento (các tiệm cây cảnh đều có bán loại thuốc này) pha loãng vào nước như hướng dẫn sử dụng trên chai và phun lên cây. Khoảng 5 – 7 ngày tiếp tục phun lại để diệt tận gốc rệp. Hoặc các bạn có thể dùng thuốc tím trị rệp Vifu Super 5GR rãi xung quanh gốc cây. Sau đó tưới nước để thuốc tan, rễ cây sẽ hấp thụ và lưu dẫn thuốc vào thân, lá, rễ giúp cây tăng sức đề kháng và tiêu diệt rệp, bọ, mối mọt…ẩn nấp bên ngoài hay từ đất trồng sinh ra.

Trường hợp cây bị rệp sáp nặng:

Nếu cây xương rồng, sen đá của bạn bị rệp sáp bám nhiều ở thân, lá và thậm chí ở rễ cây. Đồng thời cây có dấu hiệu như ốm yếu, lá từ từ héo và rụng, có nghĩa cây của bạn đã bị rệp sáp quá nặng. Lúc này, bạn cần phải thay đất cho cây vì trong đất sẽ có rất nhiều trứng rệp nên khả năng cây bị rệp lại sau quá trình điều trị là rất cao.

Các bạn thực hiện trị rệp như sau:

 • Lấy cây ra khỏi chậu, giũ hết đất cũ ở rễ và dùng nước rửa sạch rễ cây.
rửa sạch đất ở rễ cây
 • Sau đó, bạn dùng kéo hoặc dao lam sạch (có sát khuẩn bằng cồn) cắt bỏ những rễ bị hư. Vì rễ hư làm cây không hút nước được nên dẫn đến cây bạn không khỏe mạnh. Bạn cứ yên tâm vì cây sẽ phát triển bộ rễ mới.

 • Tiếp theo các bạn pha loãng Movento với nước và ngâm cây vào. Sau 15p, lấy cây ra để ở nơi khô ráo thoáng mát có ánh sáng nhẹ khoảng 3 – 4 ngày.
 • Sau đó, bạn tiến hành trồng cây vào đất mới (đất mới nên trộn thêm thuốc Vifu Super 5GR để phòng trừ rệp). Các bạn có thể tham khảo cách trộn đất trồng xương rồng, sen đá TẠI ĐÂY nhé.
 • Sau khi trồng xong, các bạn đặt cây nơi mát mẻ có ánh sáng nhẹ và cũng cách ly với các cây khác khoảng 1 tuần. Nhớ giữ ẩm cho đất để cây nhanh ra rễ mới.

3. Cách phòng trừ rệp sáp:

Như các bạn cũng thấy, khi cây đã bị rệp nặng thì quy trình xử lý cây cũng khá phức tạp và làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây. Vì thế mà phòng bệnh luôn hơn chữa bệnh. Để phòng trừ rệp sáp cho cây, các bạn thực hiện các bước sau:

 • Khi trộn đất trồng cây các bạn trộn thêm Vifu Super 5GR vào trong đất. Việc này khá hiệu quả, theo quan sát của mình thì khoảng 1 năm cây của mình không bị rệp dù không thay đất.
 • Định kỳ khoảng 1 tháng/lần các bạn pha loãng movento phun cho cây vào buổi chiều tối.
 • Nếu thấy kiến xung quanh cây, các bạn hãy diệt và phá hủy tổ kiến để ngăn ngừa chúng tha rệp đến.

LƯU Ý: Các loại thuốc trị rệp tuy không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người dùng. Nhưng các bạn cũng nên đeo khẩu trang và găng tay khi sử dụng thuốc để đảm bảo an toàn.

Trên đây là kinh nghiệm xử lý rệp sáp mà vuonraumini đã áp dụng và khá hiệu quả. Với các bệnh khác hại cây xương rồng, sen đá, vuonraumini sẽ tiếp tục chia sẻ ở phần sau. Nếu có thắc mắc, các bạn có thể comment bên dưới để mình hỗ trợ nhé.

58 Trả lời “Các bệnh hại cây xương rồng, sen đá (Phần 1)

 1. I carry on listening to the news broadcast talk about getting free online grant applications so I have been looking around for the most excellent site to get one. Could you advise me please, where could i find some?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.